Xã hội ngày nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo toan lớn nhất trong mỗi gia đình và có lẽ chưa bao giờ việc đi chợ lựa chọn thức ăn lại trở nên khó khăn cho người nội trợ như vậ. Đâu đó vẫn có sự hoài nghi vì nhìn đâu cũng thấy thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép….Vì vậy, không tránh khỏi việc mỗi ngày chúng ta đang vô tình nạp hàng loạt các chất kịch độc vào cơ thể và lâu dần tích tụ thành bệnh
- Nấm Thượng Hoàng đã được tôn kính như loại thuốc thảo dược hàng ngàn năm ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Hoàng đế của triều đại Trung Quốc và hoàng gia Hàn Quốc đã sử dụng Nấm Thượng Hoàng để kéo dài sức sống và tuổi thọ. Trong lịch sử Trung Quốc, Hoàng đế vĩ đại Tần Thủy Hoàng, (220 trước Công nguyên) đã từng gửi 3000 nam và nữ đến những hòn đảo củaHàn Quốc để tìm kiếm một loại thuốc trường sinh bất lão trẻ mãi không già. Nấm Thượng Hoàng được cho là một trong những loài đó
- Nấm thượng hoàng (tên khoa học là Phellinus linteus) ở Nhật Bản gọi là meshimakobu, Trung Quốc là songgen, Hàn Quốc sanghwang, nấm có hình thù như cái mào màu vàng tươi hoặc nâu sẫm trong tự nhiên thường phát triển trên thân hoặc gốc cây dâu tằm
- Trong thời xưa, công dụng của Nấm Thượng Hoàng dùng để chữa trị những người bị trọng bệnh tức bệnh nặng và nguy hiểm, trong đó hàm ý quý báu của nấm. Ngày nay khoa học hiện đại đã chứng minh và sử dụng nấm thượng hoàng trong nhiều vị thuốc điều trị bệnh nan y đặc biệt khả năng điều trị căn bện ung thư quái ác.
Công dụng
- Tăng cường hệ miễn dịch nâng cao sức khỏe :
Sức miễn dịch càng cao thì khả năng chống lại các mầm bệnh càng lớn. Và ngược lại nếu hệ miễn dịch kém thì nguy cơ mắc các bệnh rất cao. Do đó, tác dụng nấm linh chi thượng hoàng giúp nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả. Giúp chúng ta ngăn ngừa và phòng chống được nhiều bệnh như: huyết áp, tim mạch, ung thư…Đặc biệt, sức miễn dịch cao còn giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi nhất là những người mới phẫu thuật - Thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố :
Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Trước khi được lưu thông vào cơ thể, các chất dinh dưỡng từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan, để ngăn chặn và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu. Nếu không có chức năng giải độc của gan, cơ thể sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều làm suy yếu sức khỏe rồi tử vong. Chúng ta không thể sống khỏe mạnh nếu chức năng gan suy giảm. Sử dụng nấm thượng hoàng thường xuyên sẽ giúp thanh lọc gan, làm sạch ruột, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, trả lại cho cơ thể trạng thái “sạch” như ban đầu - Bảo vệ tim:
Trái tim là nơi trung tâm của mọi hoạt động, nếu tim gặp phải những vấn đề nguy hiểm thì nó ảnh hưởng đến cả cơ thể. nấm linh chi thượng hoàng có tác dụng giảm cholesterol trong máu, từ đó làm thông mạch máu và bảo vệ tim hiệu quả. Giúp phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch như huyết áp, đột quỵ…. - Phòng chống ung thư và ức chế tế bào
Được khoa học chứng minh và công nhận hiệu quả chống lại các khối u được 96,7 % do đó sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư. Các dược tính có trong nấm linh chi thượng hoàng ngoài tác dụng chống lại các tế bào ung thư phát triển. Cải thiện chất lượng sống cho người mắc ung thư, làm tăng sự ngon miệng trong việc ăn uống, giấc ngủ được sâu - Giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi
Nấm thượng hoàng có tác dụng bổ sung lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời nấm cũng giúp an thần, cho cơ thể giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần sảng khoái minh mẫn hơn - Ổn định huyết áp
Điều hoà huyết áp ở mức độ ổn định, đặc biệt còn hỗ trợ hệ thống tuần hoàn được lưu thông tốt hơn
Hướng dẫn sử dụng
- Cách 1: Sắc nước uống. là cách dùng phổ biến nhất, sau khi thái lát Nấm Thượng Hoàng bạn có thể dùng như sau
Cho 20g – 30g Nấm Thượng Hoàng cho vào ấm đun cùng với 1 lít nước. Đun sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ liu riu. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 0,8 lít thì ta được nước đầu tiên. Bạn có thể đun tiếp để lấy nước 2, nước 3 .. Sau khi đã sắc đến nước cuối có thể dùng để tắm, gội rất tốt cho da và tóc.
Hãm bằng bình giữ nhiệt: Cho Nấm Thượng Hoàng cắt lát khoảng từ 20g – 30g vào bình thuỷ hoặc bình giữ nhiệt loại 2 lít nước. Đun nước sôi đổ vào hãm khoảng một giờ là được - Cách 2 : Nghiền bột. Nghiền toàn bộ Nấm Thượng Hoàng thành bột mịn. Khi sắc cho bột Thượng Hoàng vào túi riêng, lúc bỏ bã thuốc thì lấy bã nấm trong túi ra rồi uống nước đã sắc. Bạn không nên uống luôn cả bã bột, do tai nấm không phải là loại có thể ăn được như rau quả
- Cách 3 : Ngâm rượu. Dùng 200g Nấm Thượng Hoàng khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 36 độ), ngâm trong vòng 40 ngày thì sử dụng được (rượu Nấm Thượng Hoàng ngâm càng lâu càng tốt). Nên uống rượu vào sau bữa ăn tối , mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ.
- Cách 4 : Nấu canh súp. Dùng nước được nấu từ Nấm Thượng Hoàng, Sau đó dùng nước để nấu canh, nấu súp ,cách này giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu
- Cách 5 : Nấu chè hồng táo nấm thượng hoàng. Chuẩn bị nguyên liệu gồm nấm thượng hoàng khô, hồng táo, đường phèn, cam thảo. Cho tất cả nguyên liệu vào cốc hãm với 30ml nước sôi giống như cách hãm trà bình thường. Đây là thức uống bổ dưỡng, thơm ngon thích hợp để tiếp đãi khách.
Lưu ý
- Có thể dùng thay nước uống hàng ngày rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể
- Bảo quản nước Nấm Thượng Hoàng trong bình giữ nhiệt (nếu muốn uống nóng). Hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nếu uống lạnh).
- Nấm Thượng Hoàng có vị hơi đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn, ngon hơn
- Nấm Thượng Hoàng được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của Nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc
- Không nên dùng ấm sắt, inox để nấu Nấm Thượng Hoàng. Vì các bào tử nấm kỵ với thành phần kim loại
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.